3 NHÀ DỊCH THUẬT NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Trên thế giới có 3 tên tuổi được coi là nổi tiếng nhất trong ngành dịch thuật đó là Jorge Luis Borges, Nostradamos, Charles Baudelaire...

1. Jorge Luis Borges

 

Jorge Luis Borges 

- Tuổi: 87 (1899-1986)

- Nơi sinh: Buenos Aires, Argentina

- Nghề nghiệp: thủ thư, nhà thơ, tiểu thuyết gia, biên kịch, biên dịch viên…

- Cuốn sách nổi tiếng: Ficciones (Fictions), El Aleph (The Aleph) xuất bản vào những năm 1940, bao gồm những truyện ngắn được liên kết với nhau bởi những chủ đề thông dụng như những ước mơ, mê cung, thư viện, gương, những tác giả tiểu thuyết, triết học và tôn giáo.

Các tác phẩm của Borges đã đóng góp cho văn học triết học và thể loại giả tưởng.

Vào năm 1914, gia đình của Borges chuyển đến Thụy Sĩ, nơi ông học tại trường Đại học Geneva. Cả gia đình đã đi đến rất nhiều nơi ở Châu Âu, bao gồm cả Tây Ban Nha. Khi quay trở lại Argentina vào năm 1921, Borges bắt đầu xuất bản những tập thơ và các bài luận của mình trong các tạp chí văn học siêu thực.

Ông cũng làm thủ thư và là một người diễn thuyết trước công chúng. Năm 1955, ông được bổ nhiệm làm giám đốc Thư viện Công cộng Quốc gia và giáo sư bộ môn Văn học Anh tại trường Đại học Buenos Aires. Ở tuổi 55, ông đã mù hoàn toàn, và vì chưa bao giờ học chữ nổi, ông đã không thể đọc được. Các học giả cho rằng tình trạng mù ngày càng nặng đã giúp cho ông sáng tạo ra những biểu tượng văn học sáng tạo thông qua tưởng tượng.

Năm 1961, ông nhận được sự chú ý trên trường quốc tế khi nhận được giải thưởng Formentor đầu tiên cùng với Samuel Beckett. Năm 1971, ông được trao giải thưởng Jerusalem. Tác phẩm của ông đã được dịch và được xuất bản rộng rãi ở Mỹ và Châu Âu. Borges tự mình đã thành thục một vài thứ ngôn ngữ. Ông đã tặng tác phẩm cuối cùng của mình, The Conspirators, cho thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Danh tiếng trên thế giới của ông đã được củng cố hơn vào những năm 1960, nhờ có những tác phẩm của ông được viết bằng tiếng Anh, nhờ có tác phẩm Latin American Boom và thành công của tác phẩm One Hundred Years of Solitude của García Márquez.Tác giả và nhà viết luận J.M.Coetzee đã nói về ông: “Ông ấy, hơn bất kỳ người nào, đã đổi mới ngôn ngữ của tiểu thuyết và do đó đã mở ra con đường cho một thế hệ những tiểu thuyết gia Mỹ gốc Tây Ban Nha đáng chú ý.”

2. Nostradamos

 

Nostradamus và cuốn Les Propheties 

- Tuổi: 63 (1503-1566)

- Nơi sinh: Saint- Rémy-de-Provence, Pháp

- Nghề nghiệp: tác giả, biên dịch viên, dược sư

Ông là một bác sĩ người Pháp và một nhà tiên tri có danh tiếng, người đã xuất bản bộ những lời tiên tri mà từ sau đó đã trở nên nổi tiếng rộng rãi. Ông được biết đến nhiều nhất với cuốn sách Les Prophecies (Những lời tiên tri), tái bản lần thứ nhất của bản xuất hiện năm 1555. Kể từ khi xuất bản cuốn sách này, cuốn sách hiếm khi cháy hàng kể từ sau khi ông qua đời, Nostradamus đã thu hút được rất nhiều tờ báo có tiếng- tin tưởng vào ông trong việc dự đoán nhiều sự kiện lớn trên thế giới.

Đa phần những nguồn học thuật quả quyết rằng những điều liên đới được tạo ra giữa những sự kiện của thế giới và những bài thơ bốn câu của Nostradamus phần lớn là kết quả của sự hiểu và dịch sai (đôi khi là cố ý) hoặc không thì cũng quá mờ nhạt đến vô dụng để là bằng chứng của bất kỳ sức mạnh dự đoán xác thực nào.    

3. Charles Baudelaire

 

Charles Baudelaire

- Tuổi: 46 (1821-1867)

- Nơi sinh:  Paris, Pháp

- Nghề nghiệp: Nhà thơ, nhà phê bình nghệ thuật, nhà viết luận, dịch giả

Charles Pierre Baudelaire là một nhà thơ người Pháp, cũng là người viết các tác phẩm dưới thân phận một nhà viết luận, một nhà phê bình nghệ thuật và một dịch giả tiên phong của Edgar Allan Poe (nhà văn, nhà viết kịch, nhà phê bình, nhà thơ Mỹ).

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Les Fleurs du mal (the Flower of Evil) diễn tả sự thay đổi của vẻ đẹp tự nhiên ở một Paris hiện đại, công nghiệp hóa trong suốt thế kỷ 19. Phong cách đặc biệt nguyên bản của Baudelaire đã ảnh hưởng đến toàn bộ thế hệ các nhà thơ bao gồm cả Paul Verlaine, Arthur Rimbaud và  Stéphane Mallarmé. Ông được tin là đã tạo ra ra thuật ngữ “modernity” (sự hiện đại) để chỉ trải nghiệm thoáng qua về cuộc sống ở một đô thị và trách nhiệm của nghệ thuật phải nắm bắt được trải nghiệm đó.   

Nguồn: Ranker, Wikipedia